Tin tức

CHẤT HÚT TỔNG QUAN VỀ CÁC CHẤT HÚT ẨM, HẠT HÚT ẨM CƠ BẢN

Chất hút ẩm là gì?

Các loại chất hút ẩm chúng ta thường thấy đa phần là các loại hút ẩm rây phân tử như : siliacagel, alumia, than hoạt tính, clay, bentonite, zeolite, dolomite…vv, do chúng có nhiều lỗ trống trong cấu tạo với kích thước dao động từ : 2,5A- 6A và tùy vào các lỗ trống của chúng mà định phân ra các loại sản phẩm với các ứng dụng khác nhau như : lọc nước, lọc dầu, lọc khí..v.v

Tổng quan về các chất hút ẩm cơ bản (1)

Hạt hút ẩm silicagel là một trong các chất hút ẩm phổ biến nhất hiện nay

Chất hút ẩm cơ bản có lỗ rây phân tử tầm 3A chúng đủ lớn để giữ hơi ẩm lại, vật liệu nào càng nhiều lỗ trống thì diện tích bề mặt càng lớn và độ hút ẩm càng cao. Ví Dụ : silicagel có diện tích bề mặt bằng 800m2/gram, clay = 300m2/gram.

Ngoài chất hút ẩm rây phân tử, còn có các loại chất hút ẩm hóa học như: Cacl2, H2So4, P2O5, CaO..v.v, các chất này hấp thụ độ ẩm bằng sự phản ứng với nước như : Cao + H20 -> Ca(OH)2.

Hầu hết các phản ứng hấp phụ hơi ẩm đều sinh nhiệt, chính vì vậy chúng tạo hơi nóng khi cầm vào.

Tổng quan về các chất hút ẩm cơ bản (2)

Chất hút ẩm CaCl2 hút ẩm bằng hấp thụ hóa học nên hấp thụ ẩm rất cao nhưng dễ chảy nước

Chất hút ẩm và ứng dụng thực tiễn

Các loại chất hút ẩm khác nhau lại được sự dụng với những mục đích khác nhau, mỗi loại phát huy một thế mạnh riêng trong đời sống cũng như sản xuất công nghiệp

Do tính bền cơ học, không chảy nước và trơ với hóa chất : hạt hút ẩm silicagel thường sử dụng trong việc bảo quản thuốc men, thực phẩm, túi xách, giày dép và các sản phẩm thông dụng khác, hạt hút ẩm silicagel là loại hút ẩm phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi nhất, chúng mang lại sự tiện lợi và giá thành thấp nên được đóng gói thành các gói nhỏ tiện lợi

Tổng quan về các chất hút ẩm cơ bản (3)

Gói chất hút ẩm silicagel các loại cơ bản , thường được đóng gói nhỏ kèm dòng chữ :do not eat

Do hạt hút ẩm silicagel cứng và trơ, chúng trở nên khó tiêu hóa ở dạ dày và có nguy cơ gây hại cho mắt nếu để chúng bắn vào.

Hạt hút ẩm clay hút ẩm thấp hơn silicagel một tí, và cũng được ứng dụng rất rộng rãi. Nhưng do nhược điểm khi vào nước chúng sẽ bị chảy, điều này là không thích hợp với thực phẩm có chứa nhiều nước hay dầu mỡ. Nhưng đó lại là điểm mạnh của chúng vì khả năng tái sinh vào đất rất cao bằng cách hòa tan với nước. Hạt hút ẩm clay thường được dùng cho các sản phẩm công nghiêp như máy móc, đồ gỗ, nông sản khô hay sử dụng do sự áp buộc của các tổ chức bảo vệ môi trường, hạn chế sự phát sinh rác thải.

Tổng quan về các chất hút ẩm cơ bản (4)

Gói chất hút ẩm clay- hạt hút ẩm xanh do khả năng phân hủy cao

Hạt hút ẩm alumia thì thường được sử dụng cho máy sấy khí công nghiệp, lọc khí độc trong các đường ống dẫn, tách hơi ẩm khỏi cồn tinh chế..vv. do tính bền cơ học lớn, sản phẩm được tái sử dụng nhiều lần bằng cách nung ở nhiệt độ 200 độ với khí trơ.

Ngoài ra các khoáng vật như : zeolite, dolomite, bentonite thì thường được sử dụng như một chất giữ ẩm, giữ các chất hữu cơ khác và chủ yếu sử dụng trong chăn nuôi như làm thức ăn gia súc, thức ăn cho cá, hay bột trộn của các loại phân bón nhả chậm.

Chất hút ẩm canxi clorua với đặc tính hút ẩm cao nên chúng thường được sử dụng cho vận tải biển, chống ẩm cho container, hàng hóa cần bảo quản khi vận chuyển xa. Với các công thức mới nên canxi clorua được trộn với một vài thành phần khác, khiến chúng trở lên kết dính và hạn chế sự chảy nước mặc dù điều này làm giảm khả năng hút ẩm của bột hút ẩm canxi clorua nhưng là cần thiết.

Tổng quan về các chất hút ẩm cơ bản (5)

Dây chất hút ẩm canxi clorua dạng bột cho container

Còn các chất hút ẩm hóa học khác như : H2So4, P2O5 do tính ăn mòn và nguy hiểm khi dùng cùng với sự phát sinh cháy nổ hay bay khí độc mà chúng chỉ hạn chế được sử dụng như một số loại hút ẩm trong phản ứng hóa học, đóng góp vai trò xúc tác, hay là các tác nhân làm khô của các sản xuất công nghiệp khép kín có hệ thống quản lý chặt chẽ.

Sự quan trọng của chất hút ẩm trong cuộc sống

Các chất chống ẩm ngày càng chứng tỏ khả năng quan trọng của mình trong cuộc sống, nhất là tại các nước như Việt Nam độ ẩm tương đối cao> 70% khiến các sản phẩm làm ra luôn cần các sản phẩm chống ẩm đi kèm.

Sự ăn mòn máy móc, phát sinh nấm mốc, mùi hôi, làm bong vênh bàn ghế, gây mốc túi xách, giày da..v.v. Các loại chất chống ẩm với giá trị tương đối thấp, tạo ra rất nhiều sự lựa chọn cho việc bảo quản các sản phẩm. Điều này khiến chúng ngày càng được ưa chuộng trong thực tế đời sống cũng như sản xuất công nghiệp, việc sử dụng các hạt hút ẩm để bảo quản sản phẩm xuất khẩu xa, hút ẩm cho  hàng hóa là điều bắt buộc các nhà cung cấp phải làm để bảo vệ hàng hóa được nguyên vẹn.

Với hàng ngàn ứng dụng, cùng hàng ngàn bằng sáng chế. Các chất hút ẩm giờ đây hiện diện khắp nơi và khả năng hút ẩm ngày càng cao, có loại hút ẩm > 1500 lần. Và sẽ càng phát triển hơn nữa đi kèm với sự phát triển của các ngành công nghiệp